.

18.5.24

Bí quyết "Chọn đúng ngành nghề"

Chọn ngành mình thích? Chọn nghề ba mẹ muốn mình theo? Hay chọn theo nhu cầu thị trường? Câu chuyện chọn ngành chọn nghề luôn là một vấn đề khó khăn đối với các bạn học sinh THPT, đặc biệt là các bạn học lớp 12 đang chuẩn bị tốt nghiệp. Các bạn vẫn mông lung không biết nên chọn ngành nào phù hợp trước muôn vàn sự lựa chọn và vô số lời khuyên khác nhau.

Theo thống kê từ Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam, mỗi năm cả nước có 38% sinh viên mới tốt nghiệp ra trường không có định hướng nghề nghiệp cụ thể, hơn 60% làm trái ngành. Nguồn lao động dư thừa nhưng chưa đáp ứng được chất lượng mà các doanh nghiệp cần. 

Bạn có biết một công việc lý tưởng là như thế nào? Đó là khi công việc đó thỏa mãn 4 yếu tố sau:

1.     Bạn thực sự yêu thích công việc này.

2.     Xã hội cần công việc đó.

3.     Bạn có thể kiếm ra tiền từ công việc này.

4.     Công việc này đúng với sở trường của bạn.

Nay, Bộ môn Kỹ thuật hạ tầng, Khoa Kỹ thuật Tài nguyên nước, Trường Đại học Thủy Lợi chia sẻ bí quyết “Chọn đúng ngành nghề - chắp cánh tương lai” mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!

BƯỚC 1: HIỂU BẢN THÂN MÌNH - KHÁM PHÁ TÍNH CÁCH VÀ NGHỀ NGHIỆP.

Hiểu chính mình, tưởng chừng đơn giản nhưng kỳ thực rất khó xác định được cụ thể, để hiểu chính mình các bạn cần khám phá năng lực, tính cách, sở thích, đam mê và con người mình muốn trở thành trong tương lai. Để xác định được nghề nghiệp trong tương lai, bạn cần trả lời xem nghề đó là gì? tại sao mình lại thích nghề đó? Hãy cố gắng tìm ra câu trả lời về con người mà các bạn muốn trở thành và ngành học phù hợp với viễn kiến đó..

Bạn có thể thích làm nhiều nghề nhưng mỗi tính cách chỉ thích hợp với một số nghề nhất định. Để xác định bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào nhất, bạn hãy bắt đầu từ sở thích, tính cách, đam mê và điều kiện của mình. Chọn ra những nghề nào thích hợp nhất để lựa chọn.

  • Nếu bạn có những tố chất và kỹ năng như: Cẩn thận; giỏi về các môn tự nhiên; có khả năng tính toán nhanh; am hiểu về kiến thức lịch sử, địa lý và phong thủy, đồng thời có vốn sống văn hóa sâu rộng; đam mê kỹ thuậtthích cuộc sống bên ngoài; thích thực hành thực tế, rất phù hợp học ngành Kỹ thuật hạ tâng, Kỹ thuật tài ngyên nước, Cấp thoát nước.

Sản phẩm Công trình ngành kỹ thuật hạ tầng đô thị.

  • Nếu bạn có lợi thế về giao tiếp, khéo léo, có khả năng thuyết phục người khác thì bạn nên chọn các ngành như: Ngôn ngữ Anh; ngôn ngữ Nhật Bản; ngôn ngữ Hàn Quốc; ngôn ngữ Trung Quốc; Việt Nam học (hướng dẫn viên du lịch)Luật kinh tế; quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành hoặc Quản trị kinh doanh.
  • Nếu bạn có những tố chất và kỹ năng như: Kiên trì, cẩn thận, tỉ mỉ, nhẫn lại, nhân hậu đặc biệt phải thật ngăn nắp và sạch sẽ; chu đáo trách nhiệm cao; đam mê công nghệ, thích nghiên cứu; có tư duy sáng tạo;… rất phù hợp học các ngành như: Dược; công nghệ thực phẩm; công nghệ sinh học; công nghệ kỹ thuật hóa học; khoa học môi trường;…
  • Nếu bạn có những tố chất và kỹ năng như: Cẩn thận, kiên trì, nhẫn nại; thông minh, năng động, có đam mê khoa học kỹ thuật; giỏi về các môn tự nhiên; thích tìm tòi học hỏi, sáng tạo; yêu thích các thiết bị điện tử; yêu thích công nghệ,…rất phù hợp học các ngành như: Công nghệ thông tin; công nghệ kỹ thuật cơ khí; công nghệ kỹ thuật ô tô; công nghệ kỹ thuật điện tử - viễn thông; công nghệ kỹ thuật điện, điện tử; công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa;…
  • Nếu bạn có những tố chất và kỹ năng như: Cẩn trọng, tỷ mỉ; kiên trìthích môn toán và những gì liên quan đến tính toán; hứng thú với những giá trị, ý nghĩa được đem lại từ các con số; ... rất phù hợp học các ngành như: Kế toán – Kiểm toán; tài chính ngân hàng; kinh tế ngoại thương;…

BƯỚC 2: HIỂU NGÀNH NGHỀ

Hãy khám phá tất cả các ngành nghề bạn muốn làm, muốn gắn bó trong tương lai bằng nhiều hình thức: Một là, tham gia tất cả các buổi hướng nghiệp có liên quan đến ngành mình yêu thích. Hai là, tham gia các buổi hội thảo ngành nghề có liên quan. Ba là, tham quan trực tiếp các cơ sở đào tạo và triển lãm công nghệ,... Bằng cách đó xác suất lựa chọn đúng ngành, đúng nghề của bạn sẽ cao, chứ không phải chọn vì may rủi.


Ngày hội tư vấn tuyển sinh Trường đại học Thủy lợi (đa ngành)

Đồng thời, để hiểu nghề, bạn cần tìm hiểu nhu cầu của nhà tuyển dụng. Hãy đọc xem nhà tuyển dụng yêu cầu những phẩm chất, tiêu chí gì ở ứng tuyển viên. Những liệt kê trong phần yêu cầu của các nhà tuyển dụng sẽ là chìa khóa để bạn chạm tới đích khám phá bản thân và đặt ra mục đích phấn đấu, tích lũy trong 4 năm học đại học của mình. Bạn có thể lên Youtube, Tiktok để tìm hiểu.

BƯỚC 3: CHỌN TRƯỜNG VÀ CHƯƠNG TRÌNH HỌC

Sau khi bạn tự tin là đã hiểu mình, hiểu nghề và đã chắc chắn mình hợp với nghề nào nhất, giờ là lúc bạn tìm kiếm một nơi để gửi gắm ước mơ của mình cho 4 năm sắp tới, đó chính là trường Đại học với môi trường học tập lý tưởng; nơi có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm; hệ thống phòng thí nghiệm, phòng thực hành chuẩn Quốc tế; hệ thống phòng chức năng và thư viện hiện đại,… để có thể thực hành sau những giờ học lý thuyết. Đây cũng là các tiêu chí để bạn lựa chọn trường đại học, nơi sẽ chắp cánh ước mơ cho bạn bay cao bay xa.

Trường Đại học Thủy lợi là trường đại học đa ngành đạt chuẩn chất lượng giáo dục, luôn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu của các bạn thí sinh. Bên cạnh cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, chương trình đào tạo luôn cập nhật theo xu thế thời đại. Trường Đại học Thủy lợi đã ký kết hợp tác với rất nhiều Trường trên thế giới về đào tạo sinh viên chuyên ngành và hợp tác với  nhiều công ty, xí nghiệp trên địa bàn khắp cả nước để đưa sinh viên đi thực tập thực tế, đồng thời để sinh viên ra trường vào công ty, xí nghiệp làm việc ngay.

Bên cạnh đó, Trường Đại học Thủy lợi có phương thức xét tuyển vô cùng đơn giản, thí sinh có thể chọn các xét tuyển theo 3 phương thức chủ yếu: Cách 1, xét tuyển theo điểm trung bình chung cả năm lớp 12 và cách 2 xét tuyển theo điểm trung bình chung của tổ hợp 3 môn lớp 12 hoặc xét tuyển bằng điểm kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia.

Bằng những bí quyết trên, Khoa Kỹ thuật tài nguyên nước - Trường Đại học thủy lợi kỳ vọng các bạn thí sinh chúng ta sẽ sớm lựa chọn đúng ngành nghề và đúng năng lực bản thân! Chúc các em thành công trong tương lai!

Bộ môn Kỹ thuật Hạ tầng

Trường Đại học Thủy Lợi